Tìm hiểu về học vị thạc sĩ cao học | Có nên học thạc sĩ?

Tìm hiểu về học vị thạc sĩ cao học | Có nên học thạc sĩ?

Tìm hiểu về học vị thạc sĩ cao học | Có nên học thạc sĩ?

14:01 - 23/03/2023

Hiện nay tại Việt Nam các cơ sở đào tạo lên trình độ thạc sĩ cũng khá nhiều ở những lĩnh vực khác nhau. Để việc đào tạo được diễn ra tốt nhất thì các trường đều có những quy trình học và bảo vệ luận văn thạc sĩ rất khắt khe với kỳ vọng sẽ đào tạo nên những thạc sĩ xứng đáng.

Hướng dẫn chụp ảnh với áo cử nhân mầm non cho bé
5 địa điểm chụp ảnh cử nhân mầm non đẹp các phụ huynh nên biết.
Vì sao nên chọn mua bộ cử nhân mầm non tại Trang Phục Duyên Hà?
Mua đồng phục mầm non Vinschool mẫu mới 2023 ở đâu giá rẻ, uy tín, chất lượng
Các loại quần tây nữ chuẩn Hàn Quốc HOT nhất 2023, các nàng nên sắm

Thạc sĩ là gì?

Thạc sĩ là một học vị cấp cao học trong hệ thống giáo dục đại học, trước khi tiếp tục học lên học vị tiến sĩ. Để đạt được bằng thạc sĩ, sinh viên cần phải hoàn thành chương trình đào tạo sau đại học kéo dài từ 1 đến 3 năm tùy thuộc vào ngành học và quy định của trường. Trong quá trình học, sinh viên sẽ tham gia nghiên cứu độc lập và thực hiện một luận văn hoặc dự án nghiên cứu trong lĩnh vực chuyên ngành của mình. Bằng thạc sĩ là một trong những bằng cấp phổ biến nhất cho các chuyên gia trong các lĩnh vực như kinh tế, quản lý, khoa học, kỹ thuật và nghệ thuật.

Tìm hiểu học vị thạc sĩ là gì?

Điều kiện đầu vào đối với bậc thạc sĩ

Điều kiện đầu vào đối với bậc thạc sĩ thường khá nghiêm ngặt và đòi hỏi sinh viên phải có những yêu cầu đặc biệt nhất định để được tuyển vào chương trình đào tạo. Các yêu cầu đầu vào thường bao gồm:

  1. Bằng cấp: Sinh viên phải có bằng cử nhân hoặc tương đương với trình độ tương đương trong lĩnh vực tương ứng.
  2. Điểm số: Điểm số trung bình của sinh viên phải đạt mức tối thiểu được quy định bởi trường đại học hoặc chương trình thạc sĩ.
  3. Kinh nghiệm: Một số chương trình thạc sĩ yêu cầu sinh viên có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực chuyên ngành.
  4. Tiếng Anh: Với các chương trình thạc sĩ được giảng dạy bằng tiếng Anh, sinh viên cần có chứng chỉ tiếng Anh tương đương với TOEFL hoặc IELTS.
  5. Thư giới thiệu: Một số trường yêu cầu sinh viên cung cấp thư giới thiệu từ các giảng viên hoặc người làm việc có liên quan.

Ngoài các yêu cầu trên, các chương trình thạc sĩ có thể có yêu cầu đặc biệt khác tùy thuộc vào ngành học và trường đại học.

Các loại bằng thạc sĩ hiện nay

Có 3 loại bằng thạc sĩ chính hiện nay

Hiện nay, có nhiều loại bằng thạc sĩ khác nhau được cấp bởi các trường đại học trên toàn thế giới. Tùy thuộc vào chương trình đào tạo cụ thể, các loại bằng thạc sĩ phổ biến bao gồm bằng thạc sĩ học thuật, bằng thạc sĩ nghiên cứu và bằng thạc sĩ chuyên môn.

Bằng thạc sĩ học thuật

Bằng thạc sĩ học thuật tập trung vào việc cung cấp kiến thức và kỹ năng để sinh viên phát triển những năng lực cần thiết cho các công việc trong các lĩnh vực như khoa học, kỹ thuật, y tế, giáo dục, quản trị kinh doanh và nghệ thuật. Các bằng thạc sĩ học thuật thường yêu cầu sinh viên phải hoàn thành các khóa học và thực hiện một dự án nghiên cứu hay luận văn. Bằng thạc sĩ học thuật là một yếu tố quan trọng giúp sinh viên có thể nâng cao trình độ học vấn của mình và phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực chuyên môn.

Bằng thạc sĩ nghiên cứu

Bằng thạc sĩ nghiên cứu tập trung vào việc phát triển kỹ năng nghiên cứu cho sinh viên, với mục tiêu đào tạo những chuyên gia trong các lĩnh vực như khoa học, kỹ thuật, y tế, xã hội học và kinh tế học. Các sinh viên bằng thạc sĩ nghiên cứu thường thực hiện các dự án nghiên cứu độc lập hoặc tham gia vào các dự án nghiên cứu của các giáo sư và nhà nghiên cứu. Bằng thạc sĩ nghiên cứu là cơ hội tuyệt vời để sinh viên có thể phát triển kỹ năng nghiên cứu, tư duy sáng tạo và phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực nghiên cứu.

Bằng thạc sĩ chuyên môn

Bằng thạc sĩ chuyên môn tập trung vào việc phát triển kỹ năng chuyên môn và nghiệp vụ cho các chuyên gia trong các lĩnh vực như kế toán, luật, y tế, giáo dục và quản trị kinh doanh. Các chương trình đào tạo bằng thạc sĩ chuyên môn thường đòi hỏi sinh viên phải có kiến thức và kinh nghiệm trước đó trong lĩnh vực liên quan và cần phải hoàn thành một số khóa học chuyên sâu và dự án thực tế trong lĩnh vực đó. Bằng thạc sĩ chuyên môn giúp sinh viên nâng cao kỹ năng và chuyên môn của mình để phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực chuyên môn đó.

Quy trình tốt nghiệp thạc sĩ

Điều kiện bảo vệ luận văn

Học viên phải đạt đủ điều kiện mới được xét tham gia bảo vệ luận văn thạc sĩ

Học viên phải hoàn thành chương trình đào tạo với điểm trung bình chung từ 5.5 trở lên mới được tham gia bảo vệ luận văn. Trong đó, phải đạt trình độ ngoại ngữ tối thiểu phải đạt từ 3/6 trở lên theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng tại Việt Nam hoặc tương đương (đạt kết quả thi tiếng Anh đầu ra do trường bạn đang học tổ chức hoặc nộp chứng chỉ ngoại ngữ phải hợp lệ và còn giá trị sử dụng tính đến thời gian nộp luận văn).

Học viên sẽ chuyển đến Viện Đào tạo Sau đại học (chuyên viên quản lý khóa học) bao gồm:

– Giấy đề nghị của giảng viên hướng dẫn cho phép bảo vệ luận văn.
– Một quyển luận văn được đóng bìa mềm và gáy lò xo (in 2 mặt trên giấy A4).

Lưu ý: từ ngày 15 tháng 11 năm 2018, tất cả luận văn thạc sĩ được nộp lên Viện Đào tạo Sau đại học cần phải bổ sung phần tóm tắt nội dung luận văn

Xét xét hồ sơ bảo vệ luận văn thạc sĩ

Chuyên viên quản lý khóa học sẽ kiểm tra:

– Kết quả học tập của học viên.
– Hình thức trình bày luận văn.
– Học phí của học viên.
– Quyết định phân công giảng viên hướng dẫn có trùng khớp với giấy đề nghị hay không.

Sau đó, chuyên viên quản lý khóa học sẽ lập giấy đề nghị thành lập hội đồng chấm luận văn cho học viên. Học viên nộp một quyển luận văn cùng giấy đề nghị thành lập hội đồng chấm luận văn cho thư ký khoa đào tạo. Thư ký khoa đào tạo sẽ cấp biện nhận cho học viên.

Trong thời gian 5 ngày làm việc kể từ khi nộp luận văn về Khoa đào tạo, học viên sẽ phải nộp lại cho Viện Đào tạo sau đại học:

– 5 quyển luận văn đóng bìa mềm và gáy lò xo (in 2 mặt trên giấy A4).
– Lý lịch khoa học theo mẫu tại BVLV-LL02.
– Giấy biên nhận của Khoa đào tạo.

Đề xuất thành viên Hội đồng bảo vệ luận văn

Trưởng khoa đào tạo sẽ gửi danh sách dự kiến Hội đồng về cho Viện Đào tạo Sau đại học. Căn cứ danh sách đề nghị của Khoa đào tạo, Viện Đào tạo Sau đại học sẽ điều chỉnh nếu cần thiết và đề xuất với Hiệu trưởng ra quyết định thành lập Hội đồng chấm luận văn thạc sĩ cho các học viên.

Bảo vệ luận văn

– Viện Đào tạo Sau đại học sẽ ấn định lịch bảo vệ và thông báo trên website của Viện, thông báo đến các học viên thông qua tin nhắn SMS.
– Chuyên viên thực hiện việc chuyển luận văn cho hội đồng chấm luận văn thông qua đường bưu điện.
– Tất cả thành viên Hội đồng phải có nhận xét luận văn bằng văn bản.
– Phiếu chấm điểm của mỗi thành viên Hội đồng phải ghi đầy đủ các chi tiết.
– Biên bản họp Hội đồng ghi đầy đủ, kể cả những câu hỏi cho học viên.
– Sau buổi họp, Thư ký Hội đồng sẽ nộp lại tất cả hồ sơ bảo vệ luận văn của các học viên cho Viện Đào tạo Sau đại học.

Hoàn tất thủ tục bảo vệ luận văn

Học viên sẽ chỉnh sửa nội dung luận văn theo góp ý của Hội đồng chấm luận văn rồi nộp lại:

– Thư viện: một quyển luận văn (in 2 mặt trên giấy A4) đóng bìa cứng màu xanh lá cây đậm, chữ nhũ vàng cùng 1 đĩa CD chứa nội dung luận văn đã được chỉnh sửa.
– Viện Đào tạo Sau đại học: Một CD chứa nội dung luận văn đã chỉnh sửa (file PDF) và giấy cam đoan đã chỉnh sửa nội dung luận văn theo góp ý của hội đồng có xác nhận của Chủ tịch Hội đồng chấm luận văn giấy biên nhận luận văn của thư viện.

Hình ảnh các thạc sĩ nhận bằng tốt nghiệp sau khi bảo vệ luận văn thành công

Ngoài ra các học viên cũng nên lưu ý một số điều khi báo cáo luận văn thạc sĩ là bạn cần trình bày rõ ràng, mạch lạc và tập trung vào trọng tâm bằng tâm thế tự tin, chủ động nhất.

Trên đây là thông tin do Đồng phục Duyên Hà tổng hợp và sưu tầm được về học vị thạc sĩ và gửi tới quý bạn đọc. Truy cập website để tham khảo và tìm hiểu thêm các thông tin hữu ích về học sinh, sinh viên và thời trang được cập nhật mới nhất.