Lễ phục áo tốt nghiệp tiến sĩ có ý nghĩa gì?

Lễ phục áo tốt nghiệp tiến sĩ có ý nghĩa gì?

Lễ phục áo tốt nghiệp tiến sĩ có ý nghĩa gì?

09:38 - 10/12/2022

Lễ tốt nghiệp mang ý nghĩa rất quan trọng đối với mỗi học sinh và sinh viên. Bạn có biết ý nghĩa của bộ lễ phục tiến sĩ mà các thầy cô thường mặc trong những buổi lễ trọng đại đó là gì không? Hay là ý nghĩa của bộ áo tốt nghiệp tiến sĩ mà các tân tiến sĩ khoác lên mình trong buổi lễ tốt nghiệp có ý nghĩa ra sao? Hãy cùng Trang phục Duyên Hà tìm hiểu thêm nhé!

Hướng dẫn chụp ảnh với áo cử nhân mầm non cho bé
5 địa điểm chụp ảnh cử nhân mầm non đẹp các phụ huynh nên biết.
Vì sao nên chọn mua bộ cử nhân mầm non tại Trang Phục Duyên Hà?
Mua đồng phục mầm non Vinschool mẫu mới 2023 ở đâu giá rẻ, uy tín, chất lượng
Các loại quần tây nữ chuẩn Hàn Quốc HOT nhất 2023, các nàng nên sắm

Phân loại lễ phục áo tiến sĩ

Áo tốt nghiệp tiến sĩ có những loại nào?

Áo tiến sĩ tốt nghiệp

Là lễ phục dành cho ngày tốt nghiệp, áo cử nhân tiến sĩ được may đẹp và độc đáo nhằm đem lại sự tự tin và sự uy nghiêm dành cho người mặc lễ phục. Bộ lễ phục tiến sĩ có nguồn gốc từ Phương Tây và được may khá cầu kỳ với dáng rộng thùng thình, ống tay loe rộng và kèm theo đó là chiếc khăn tốt nghiệp choàng qua cổ. Chúng ta hay thấy trong các buổi lễ tốt nghiệp tại các trường đại học học viện, trang phục của các tân tiến sĩ thường là các loại áo thụng khá màu mè.

Áo tiến sĩ trao bằng

Lễ phục tiến sĩ trao bằng là loại trang phục tương đối tốn nhiều vải do cần xếp ly rất nhiều ở phần ngực áo, sau lưng và cầu vai áo. Chính vì vậy, lễ phục tiến sĩ trao bằng thường phải may sao cho toát lên được sự uy nghiêm và bệ vệ của người lãnh đạo, người giáo viên, giảng viên trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên.

Một bộ lễ phục tiến sĩ trao bằng tiêu chuẩn sẽ không thể thiếu chiếc mũ được cắt hình thoi cùng với phần đỉnh hướng về trước mặt người đội, trên mũ có tua rua rủ xuống phía bên trái.

Áo tốt nghiệp tiến sĩ trao bằng

So sánh áo tốt nghiệp tiến sĩ và áo tốt nghiệp thạc sĩ

Để phân biệt áo tiến sĩ và áo thạc sĩ rất đơn giản, chỉ cần liếc mắt cũng có thể nhận ra.

Đầu tiên, áo thạc sĩ thì lại có thiết kế với kiểu dáng tay áo khá dài cùng với việc phần tay áo cũng sẽ không có những vạch kẻ sọc như áo tốt nghiệp tiến sĩ. Trong khi đó, tay áo tốt nghiệp tiến sĩ có 3 vạch màu, mỗi màu sắc đều có ý nghĩa tượng trưng cho những ngành học khác nhau.

Mũ tốt nghiệp của trang phục tiến sĩ có nhiều cạnh hơn so với các loại mũ cử nhân đại học hay thạc sĩ. Mũ tiến sĩ được gắn những tua rua màu vàng và được may bằng các chất liệu nhung cao cấp thay vì dùng vải giống như mũ thông thường.

Ý nghĩa bộ lễ phục tốt nghiệp tiến sĩ

Lễ phục tiến sĩ trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên được may rất đẹp và độc đáo, đem lại sự tự tin, uy nghiêm dành cho người mặc. Như đã nói ở trên, bộ lễ phục Tiến sĩ có nguồn gốc từ Phương Tây và được may rất cầu kỳ để làm toát lên vẻ trịnh trọng, trang nghiêm của buổi lễ cũng như để tôn vinh năng lực và học vị bậc cao của người mặc.

Ngoài ra, các vạch trên tay áo của bộ lễ phục tiến sĩ lại hàm chứa các ý nghĩa khác nhau tùy theo tông màu áo tiến sĩ tương ứng.

Một số mẫu áo tốt nghiệp tiến sĩ của các trường

Áo tốt nghiệp tiến sĩ của trường đại học Luật

Áo tốt nghiệp tiến sĩ của trường đại học Luật

Đại học Luật rất biết cách tạo ra điểm nhấn trong các thiết kế áo tốt nghiệp đẹp. Ngôi trường này sử dụng mẫu áo màu đỏ nổi bật, với kiểu dáng áo rộng và thoải mái, có cánh tay áo xếp ly rộng rãi có 3 đường viền màu vàng giúp tạo sự uy nghiêm và thoải mái.

Áo tốt nghiệp tiến sĩ trường đại học Hutech

Áo tốt nghiệp tiến sĩ của trường đại học Hutech

Áo tốt nghiệp tiến sĩ của trường đại học Hutech có thiết kế với gam màu đỏ làm chủ đạo, kết hợp cùng đường viền tay và đường viền áo xanh than. Đi kèm với áo thụng là chiếc mũ đội đầu với gam màu đỏ cùng những tua rua vàng.

Áo tốt nghiệp tiến sĩ của trường đại học Kinh Tế

Áo tốt nghiệp tiến sĩ của trường đại học Kinh tế

Áo tốt nghiệp tiến sĩ của trường đại học Kinh Tế có thiết kế đặc biệt với hai gam màu chính là xanh than và đỏ. Mẫu áo này thiết kế có form dáng rất rộng rãi, có chiều dài áo ngang với đầu gối. Cánh tay áo có 3 vạch màu đỏ đại diện các ngành học và thời gian học tập tại trường.

Giới thiệu về lễ phục tiến sĩ trao bằng

Lễ phục tiến sĩ trao bằng tốt nghiệp là bộ lễ phục dành cho các thầy cô trao bằng cho những người bạn sinh viên ở trong ngày lễ tốt nghiệp. Kiểu dáng của bộ lễ phục trao bằng giống với bộ lễ phục Tiến sĩ, với thiết kế kiểu dáng thụng, đường may xếp ly rất cầu kỳ, cùng với cổ áo được may rời so với thân và được gắn với thân áo bằng chiếc cúc bấm.

Hy vọng qua bài viết trên đây, các bạn đã có thêm những hiểu biết mới về đặc điểm nhận dạng của bộ áo tốt nghiệp tiến sĩ cũng như phân biệt được điểm khác biệt của áo tốt nghiệp tiến sĩ so với các loại áo cử nhân khác. Mùa tốt nghiệp sắp tới, bạn đã lựa chọn được địa chỉ cung cấp trang phục tốt nghiệp cho mình chưa? Hãy đến với Trang phục Duyên Hà để được tư vấn và báo giá chi tiết nhất nhé.