Phân biệt kiểu dáng áo tốt nghiệp thạc sĩ và áo tốt nghiệp tiến sĩ

Phân biệt kiểu dáng áo tốt nghiệp thạc sĩ và áo tốt nghiệp tiến sĩ

Phân biệt kiểu dáng áo tốt nghiệp thạc sĩ và áo tốt nghiệp tiến sĩ

17:48 - 20/08/2021

Áo tốt nghiệp thạc sĩ và áo tốt nghiệp tiến sĩ là 2 trong số ít những mẫu áo tốt nghiệp có những quy định khá rõ về kiểu dáng cũng như màu sắc. Cùng Trang Phục Duyên Hà tìm hiểu những quy định đó là gì và cách phân biệt kiểu dáng áo tốt nghiệp thạc sĩ và áo tốt nghiệp tiến sĩ.

Hướng dẫn chụp ảnh với áo cử nhân mầm non cho bé
5 địa điểm chụp ảnh cử nhân mầm non đẹp các phụ huynh nên biết.
Vì sao nên chọn mua bộ cử nhân mầm non tại Trang Phục Duyên Hà?
Mua đồng phục mầm non Vinschool mẫu mới 2023 ở đâu giá rẻ, uy tín, chất lượng
Các loại quần tây nữ chuẩn Hàn Quốc HOT nhất 2023, các nàng nên sắm

Áo tốt nghiệp thạc sĩ

Mẫu áo tốt nghiệp thạc sĩ

Áo tốt nghiệp thạc sĩ là lễ phục được mặc bởi người nhận bằng thạc sĩ trong lễ tốt nghiệp. Áo tốt nghiệp thạc sĩ thường có thiết kế kiểu dáng hoàn toàn khác biệt với các mẫu áo cử nhân đại học và áo cử nhân của các cấp bậc thấp hơn. Bởi lẽ, sau những năm trau dồi học vấn và tri thức thì cột mốc tốt nghiệp thạc sĩ có thể coi là một cột mốc quan trọng, là bước đệm vững chắc cho những thành công lớn hơn nữa trên con đường lĩnh hội tri thức nhân loại.

Áo tốt nghiệp tiến sĩ

ao tot nghiep thac si

Giống như áo tốt nghiệp thạc sĩ, áo tốt nghiệp tiến sĩ cũng được sử dụng trong buổi lễ tốt nghiệp với sự trang trọng, danh dự và đầy tự hào của những học viên rồi đây sẽ trở thành những tiến sĩ, có đầy đủ hiểu biết một cách sâu rộng về một vấn đề cụ thể và sẽ đóng góp rất nhiều cho sự phát triển của ngành học nói riêng và cuộc sống xã hội nói chung trong tương lai. Do vậy, áo tốt nghiệp tiến sĩ cũng được thiết kế kiểu dáng vô cùng trang trọng và nhiều ý nghĩa. Ngoài ra, vì là bậc học vị danh giá nên mỗi màu áo tiến sĩ đều có một ý nghĩa nhất định riêng.

Phân biệt áo tốt nghiệp thạc sĩ và áo tốt nghiệp tiến sĩ

Những điểm chung và riêng của 2 loại trang phục tốt nghiệp thạc sĩ và tiến sĩ sẽ được Trang phục Duyên Hà nêu ra sau đây. Hầu hết những đặc điểm này đều dựa trên những quy định về mẫu áo tốt nghiệp của các nước trên thế giới.

Điểm chung

  • Đều là trang phục tốt nghiệp có tính trang trọng và mang nhiều ý nghĩa.
  • Đều là kiểu áo thụng, có thể xuất hiện những chi tiết xếp ly vô cùng cầu kỳ và kèm theo khăn càn khôn cho mỗi bộ trang phục tốt nghiệp.
  • Màu sắc chủ đạo thường là màu đỏ hoặc màu xanh tím than thể hiện năng lượng, đam mê và sự quyết tâm cao độ.

Điểm khác biệt

Điểm khác biệt lớn nhất của lễ phục thạc sĩ là tay áo được thiết kế kéo dài là điểm nhấn quan trọng và giúp dễ dàng nhận biết áo tốt nghiệp thạc sĩ với áo tốt nghiệp của tất cả các bậc học khác.

Áo tốt nghiệp thạc sĩ có thể là áo tay bằng như áo cử nhân hay mũ tốt nghiệp tiến sĩ cũng có thể là mũ 4 cạnh như mũ tốt nghiệp thường được sử dụng ở mọi cấp học.

Lễ phục thạc sĩ với thiết kế đặc trưng

Áo tốt nghiệp tiến sĩ thường là mẫu tay bo, có 3 vạch màu trên tay áo (vạch màu có thể mang màu sắc đại diện cho ngành học của người tốt nghiệp tiến sĩ) và mũ tiến sĩ cũng là mũ có nhiều cạnh hơn so với mũ tốt nghiệp 4 cạnh thông thường.

ao tot nghiep thac si

Như đã nói ở trên, đây là những điểm chung và riêng nổi bật nhất theo quy định về lễ phục thạc sĩ và lễ phục tiến sĩ của rất nhiều nước và khu vực trên thế giới. Tuy nhiên, tại Việt Nam, chúng ta chưa có bất cứ quy định chính thức nào về kiểu dáng cũng như màu sắc của trang phục tốt nghiệp tại các trường đại học cũng như các trường trong hệ thống giáo dục.

ao tot nghiep thac si

Do đó, mẫu áo tốt nghiệp của các trường, không chỉ là áo tốt nghiệp tiến sĩ hay thạc sĩ mà tất cả các mẫu áo tốt nghiệp nói chung khi được thiết kế và sản xuất đều mang tính cá nhân hóa cao, mang phong cách, tinh thần và văn hóa của riêng mỗi trường. Ít chịu sự ràng buộc trong quy cách chung của áo tốt nghiệp quốc tế.

Mong rằng qua bài viết trên đây, các bạn đã nắm được cách phân biệt áo tốt nghiệp thạc sĩ và áo tốt nghiệp tiến sĩ nhé. Bạn còn đang băn khoăn, chưa chọn được cho mình mẫu áo tốt nghiệp thạc sĩ hay áo tốt nghiệp tiến sĩ? Vậy thì LIÊN HỆ NGAY với Duyên Hà để được hỗ trợ hoàn toàn MIỄN PHÍ nhé!