Ý nghĩa màu áo tiến sĩ là gì?

Ý nghĩa màu áo tiến sĩ là gì?

Ý nghĩa màu áo tiến sĩ là gì?

11:48 - 20/08/2021

Bài viết chia sẻ ý nghĩa màu áo tiến sĩ, lễ phục tốt nghiệp tiến sĩ. Với các thông tin Duyên Hà gửi tới bạn, bạn sẽ hiểu được vì sao mình sẽ mặc áo tốt nghiệp màu này và khăn càn khôn màu này cho buổi tốt nghiệp sắp tới hoặc những dự định lựa chọn lễ phục tốt nghiệp của riêng bạn. 

Hướng dẫn chụp ảnh với áo cử nhân mầm non cho bé
5 địa điểm chụp ảnh cử nhân mầm non đẹp các phụ huynh nên biết.
Vì sao nên chọn mua bộ cử nhân mầm non tại Trang Phục Duyên Hà?
Mua đồng phục mầm non Vinschool mẫu mới 2023 ở đâu giá rẻ, uy tín, chất lượng
Các loại quần tây nữ chuẩn Hàn Quốc HOT nhất 2023, các nàng nên sắm

Sự khác biệt trong màu áo tiến sĩ trên thế giới và ở Việt Nam

Áo tiến sĩ, lễ phục tiến sĩ tốt nghiệp trên thế giới thường sử dụng màu đen là màu chủ đạo. Đi cùng bộ lễ phục tiến sĩ là mũ tiến sĩ, khăn càn khôn. Tuy nhiên, ở Việt Nam, áo tiến sĩ tốt nghiệp thường có màu chủ đạo là màu đỏ hoặc màu xanh tím than, xanh dương tùy theo yêu cầu và mong muốn của từng trường đại học.

Lễ phục tiến sĩ tại Trang Phục Duyên Hà

Ý nghĩa về màu sắc trên áo tiến sĩ thường đến từ màu phối trên áo và màu của các vạch (3 vạch) trên tay áo - dùng để phân biệt với lễ phục thạc sĩ và các bậc học vị thấp hơn. Chúng ta cùng tìm hiểu những màu đó là gì, tượng trưng cho điều gì ngay sau đây nhé.

Ý nghĩa các màu áo tiến sĩ phổ biến

Áo tiến sĩ màu đỏ phối xanh

ao tien si

Màu xanh dương hay còn được biết đến với tên gọi là màu xanh Oxford, có nguồn gốc từ trường Đại học Oxford - Anh. 

Đây được coi là một màu sắc giúp lễ phục tiến sĩ thêm nổi bật và bắt mắt hơn do đó, dù bạn tốt nghiệp tiến sĩ ở bất kỳ chuyện ngành nào thì bạn đều có thể sẽ mặc lễ phục tốt nghiệp được phối màu xanh dương và có 3 đường vạch kẻ ở tay áo màu xanh dương. 

Với tất cả áo tốt nghiệp tiến sĩ đều có sự xuất hiện của 3 vạch kẻ trên tay áo như biểu trưng cho thành tích cũng như học vị của người học và thường thiết kế tay bo khác với tay xuông bằng của các mẫu áo tốt nghiệp khác. Đi cùng với áo tốt nghiệp là mũ tốt nghiệp. Mũ tiến sĩ là mũ 5 cạnh, 6 cạnh hay 8 cạnh (thường nhiều cạnh hơn mũ 4 cạnh của áo tốt nghiệp đại học và các cấp bậc thấp hơn).

Tuy nhiên, ngoài chi tiết 3 vạch ở tay áo tốt nghiệp thì các chi tiết khác trên bộ lễ phục nhận bằng tiến sĩ đều có thể thay đổi theo mong muốn và nhu cầu của từng trường. Như chúng ta đang thấy, đây là mẫu áo tiến sĩ màu đỏ phối xanh tím than, tay áo xuông không bo kèm mũ tốt nghiệp 4 cạnh thay vì mũ 5 cạnh.

ao tien si  

Áo tiến sĩ màu xanh tím than

Hiện nay các mẫu áo tiến sĩ màu xanh tím than thường được các trường lựa chọn phối đỏ để tạo sự nổi bật cho bộ lễ phục thay vì thể hiện ý nghĩa của ngành học như các bộ lễ phục quốc tế.

Áo tiến sĩ màu xanh tím than phối đỏ

Một số quy đinh quốc tế về màu áo tiến sĩ

Nếu bạn muốn lựa chọn một màu sắc mang ý nghĩa cho ngành học của mình bạn có thể tham khảo một số quy định quốc tế về màu sắc áo tiến sĩ dưới đây.

3 vạch màu trắng hoặc áo tiến sĩ phối màu trắng được sử dụng đại diện cho các ngành khoa học nhân văn (văn học, nghệ thuật...)

Áo tiến sĩ phối trắng

Màu vàng thường được sử dụng cho ngành khoa học xã hội và tự nhiên và mỗi chuyên ngành cụ thể có thể lựa chọn những gam màu đậm nhạt khác nhau. Do đó, các sinh viên tốt nghiệp Nông nghiệp đã sử dụng màu vàng như màu của ngô để đại diện cho những nghiên cứu về trồng trọt của họ.

Áo tiến sĩ phối màu vàng 

Mặc dù trên thế giới, tại một số nước có quy định và hướng dẫn về màu sắc áo tốt nghiệp tiến sĩ và màu khăn càn khôn đi kèm những vẫn có rất nhiều trường - giống như hầu hết các trường đại học tại Việt Nam, lựa chọn màu sắc của lễ phục tiến sĩ theo màu sắc đặc trưng của trường, tạo mình một thể thống nhất trong tất cả trang phục, đồng phục của trường. 

ao tien si

Do đó, ý nghĩa các màu sắc được chúng tôi nêu ra trên đây hoàn toàn chỉ giúp bạn tham khảo và hiểu thêm, không mang tính bắt buộc. Bạn có thể liên hệ và trao đổi với chúng tôi màu sắc bạn đang thực sự mong muốn cho chiếc áo tiến sĩ của trường mình để Duyên Hà có thể giúp bạn tìm vải với màu sắc chuẩn xác nhất. Ngoài ra, Trang phục Duyên Hà cũng nhận may đo, cho thuê trang phục cử nhân các cấp, bạn hãy LIÊN HỆ NGAY với chúng tôi để được tư vấn và báo giá chi tiết nhất nhé.